Header Ads

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng: Trí tuệ nhân tạo là một loại máy móc

Cách đây không lâu, trên trang web chính thức của Bkav, đã đăng tải một bài viết chia sẻ cảm nghĩ của ông Nguyễn Tử Quảng - CEO của Bkav về trí tuệ nhân tạo, trong đó có đề cập đến ChatGPT. Những nhận định này là một trong những động thái  được ông Quảng đưa ra sau khi Bkav giới thiệu BkavGPT, một "trợ lý số" sử dụng công nghệ AI tạo sinh (Generative AI).

CEO Bkav nhấn mạnh rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là một công cụ do con người tạo ra để phục vụ chính mình, giúp mở rộng kiến thức toàn cầu qua Internet. Ông Quảng nhận định rằng ChatGPT là một bước đột phá trong giao tiếp tự nhiên, nhưng vẫn chưa thể hiểu sâu sắc như con người và "chưa biết suy nghĩ".

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng

Dưới đây là nguyên văn chia sẻ trên website chính thức của Bkav:

CEO Nguyễn Tử Quảng chia sẻ, trí tuệ nhân tạo là một loại máy móc, do con người tạo ra để phục vụ chính mình. 

Trí tuệ nhân tạo là một phần của trí tuệ con người. Về chiều sâu, trí tuệ nhân tạo nằm bên trong; về chiều rộng, trí tuệ nhân tạo phủ bên ngoài trí tuệ của con người. Nói một cách dễ hiểu, mỗi con người là một bộ não. Mỗi cộng đồng là một bộ não lớn bao gồm nhiều bộ não nhỏ. Một đất nước sẽ là một bộ não bao gồm nhiều bộ não lớn hơn. Cả nhân loại, thực chất là một bộ não lớn hơn nữa. 

Trước đây kiến thức của những bộ não này được ghi trong sách vở. Còn bây giờ kiến thức đó được ghi trên Internet - đây chính là bộ não lớn của nhân loại mà ai cũng có thể truy cập, sử dụng.

Không ai có thể nhớ mọi kiến thức trên đời trong đầu mình. Nhưng nhờ có những công nghệ như mạng Internet, như trí tuệ nhân tạo mà hiểu biết chung của cả nhân loại cũng chính là hiểu biết của mình, lúc nào cần thì ta lấy nó ra. Nói trí tuệ nhân tạo lớn hơn trí tuệ của con người về chiều rộng là bởi vậy.

Tuy nhiên, về chiều sâu, trí tuệ nhân tạo vẫn nằm trong trí tuệ của con người. Đầu tiên, cụm từ này vẫn bao gồm chữ “nhân tạo” - tức là chưa thể đạt được mức độ “tinh” của con người.
Vừa rồi chúng ta có ChatGPT - một công nghệ đột phá, cho cảm giác trò chuyện tự nhiên. CEO Quảng cho rằng, ChatGPT mới giống hoặc gần giống giao tiếp của con người. Bởi “nó mới chỉ dựa vào xác suất thống kê. ChatGPT làm được việc là thống kê trên khắp thế giới”. Do đó, ChatGPT có thể đoán được văn bản hay mô phỏng cách thức giao tiếp của con người.

CEO Nguyễn Tử Quảng khẳng định, ChatGPT vẫn chưa biết suy nghĩ! ChatGPT hay công nghệ trí tuệ nhân tạo nói chung mới đang ở mức chỉ biết thống kê chứ hoàn toàn không hiểu câu mình nói. Đó là xác suất thống kê.

Trong tương lai, trí tuệ nhân tạo sẽ làm thay đổi thế giới, thay đổi cách mà con người làm việc, thay đổi niềm tin của con người với khả năng của công nghệ. ChatGPT là ứng dụng rõ nhất về sự khả thi đó.
Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.